Đăng bài lúc: 13/11/2014 13:03

       Hổ Đông Dương có tên tiếng anh là Indochinese Tiger là một loài hổ được tìm thấy tại khu vực Campuchia , Lào,, MalaysiaMyanmaThái Lan, miền nam Trung Quốc và Việt Nam. Tên gọi "hổ Corbett" có nguồn gốc từ tên gọi khoa học của nó là Panthera tigris corbetti,và tên gọi này được đặt để ghi công Jim Corbett. Mức độ đe dọa ( Sách Đỏ Việt Nam ) rất nguy cấp (CR)

       Chiều dài: 2,8m. Cân nặng: khoảng 200kg. Tuổi thọ: khoảng 25 năm.

       Mô tả: Hổ Đông dương là con vật oai vệ, bộ lông màu vàng gồm nhiều sọc đen đặc trưng vắt ngang trên thân. Hổ là loài thú họ mèo lớn nhất trên thế giới.

       Thức ăn: thú ăn cỏ, nai, lợn rừng và các loài thú nhỏ như nhím, khỉ…

       Tập tính: Hổ đông dương sống đơn độc và không cố định một chỗ. Chúng thường săn mồi ban đêm, ngủ ban ngày. Là loài thú họ mèo duy nhất thích bơi lội. Hổ rất kiên nhẫn chờ đợi con mồi sơ hở mới tấn công từ đằng sau. Hổ thường chọn nơi có lùm cây để ẩn nấp, tấn công bất ngờ, chúng tiếp cận con mồi một cách cẩn trọng và nhẹ nhàng không gây ra tiếng động, ép sát thân xuống dất để con mồi khó phát hiện. Một con hổ có thể ăn tới 27 kg một ngày và có thể nhịn ăn khoảng 2-3 ngày.

       - Sinh sản: Hổ cái bắt đầu sinh sản khi được 3 đến 4 năm tuổi, hổ đực trưởng thành muộn hơn thường là 4 đế 6 năm tuổi. Thời gian mang thai : khoảng 3 tháng. Mỗi lứa hổ thường sinh từ 1-7 con. Hổ mẹ day con cách săn mồi. con non sống với mẹ đế khi có khả năng tự săn mồi.

       - Mối đe dọa: Hổ thường bị săn bắt lấy xương nấu cao làm thuốc hoặc lấy long, rang nanh làm đồ trang trí, thời trang. Nhiều người tin rằng cao hổ cốt tốt cho sức khỏe dù không có bằng chứng khoa học nào. Diện tích rừng bị thu hẹp và sự giảm số lượng của quần thể con mồi đã khiến Hổ đông dương mất nơi sinh sống và nguồn thức ăn.

       - Hành động của học sinh: Không sử dụng, không mua bán những sản phẩm trái phép từ Hổ đông dương. Thông báo đế cơ quan chức năng khi thấy Hổ đông dương bị nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép. Không xã rác bừa bãi, không tiếp tay cho các hành động phá rừng. Nói với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh về việc không sử dụng sản phẩm trái phép từ Hổ đông dương.