Đăng bài lúc: 24/09/2014 10:02

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HIỆP PHƯỚC

Xã Hiệp Phước trước đây là xã vùng sâu thuộc Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An; việc đi lại từ Huyện Cần Giuộc về xã Hiệp Phước bằng phương tiện xuồng, ghe vì không có đường bộ. Sau 30 tháng 4 năm 1975, xã có 2 điểm học: Điểm học thứ 1- gồm một dãy 3 phòng học dựng bằng lá dừa ngay ngã tư Kinh Lộ để dạy từ lớp 1 đến lớp 6 . Hiệu trưởng là Thầy Hùng – Một thương binh; điểm học thứ 2- bên bờ kinh Đồng Điền do Cô giáo Mười của Phòng Giáo dục Huyện Cần Giuộc dạy gồm 1 lớp chung cho trình độ 1, 2, 3.

Năm 1976 xã Hiệp Phước được sáp nhập vào Huyện Nhà Bè. Trong năm 1977, một dãy 6 phòng học bằng tôle fibro xi măng được xây cất để thay thế các phòng học lá cho năm học mới (vị trí này nay là cơ sở chính của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tạo).

Từ năm học1976 - 1977, Phòng Giáo dục Nhà Bè thành lập trường PTCS Hiệp Phước gồm 2 điểm học như trên. Ở điểm học Kinh Lộ (ấp 3) và Ở điểm học kinh Đồng Điền (ấp 1)

Năm học 1978 – 1979, Trường PTCS Hiệp Phước mở rộng việc giảng dạy trên tất cả các ấp. Tuy giáo dục của xã mở khắp nơi nhưng các em đi học chủ yếu là lội ruộng, lội sông hoặc đi học bằng xuồng vì nhà ở thưa thớt, nhiều sông rạch chia cắt và các em học cấp 2 phải ra trường chính ấp 3 để học. Hiệu trưởng của Trường PTCS Hiệp Phước là Thầy Phú Ngọc Hùng.

Năm học 1979 – 1980, Trường PTCS Hiệp Phước được đầu tư xây 6 phòng học và 2 phòng làm việc tại khu vục ấp 1 trên gò Đồn Thân Chinh để dạy học từ lớp 1 đến lớp 8.

Đến năm học 1983 – 1984, Trường PTCS Hiệp Phước được tách ra thành 2 trường, đó là: Trường cấp 1 Hiệp Phước 1 dạy từ lớp 1 đến lớp 5 (Hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Đỗ Văn Thêm) và Trường PTCS Hiệp Phước 2 dạy từ lớp 1 đến lớp 9. Hiệu trưởng của Trường PTCS Hiệp Phước 2 là Thầy Nguyễn Văn Long.

Năm học 1984 – 1985 Hiệu trưởng của Trường PTCS Hiệp Phước 2 là Thầy Nguyễn Hữu Đa

Năm học 1985 – 1986 Hiệu trưởng của Trường PTCS Hiệp Phước 2 là Thầy Phùng Văn Nhân. Trong năm học này, Trường được Thành phố vả Huyện đầu tư xây dựng mỗi Ấp 2 phân hiệu là các phân hiệu A, B, C, D, E, F với các phòng học cấp 4 (vách tường, mái tôle fibro xi măng), sửa chữa và cất thêm văn phòng, thư viện cho cơ sở chính tại ấp 3.

Đến năm 1996, Trường PTCS Hiệp Phước 2 được đầu tư xây dựng một trường mới để chuẩn bị tách cấp 1 và 2. Năm 1998, Trường PTCS Hiệp Phước 2 được tách cấp thành 2 trường: Trường Tiểu học Hiệp Phước 2 (Hiệu trưởng là Thầy Lê Văn Hòa) và trường Trung học Cơ sở Hiệp Phước 3 (Hiệu trưởng là Thầy Phùng Văn Nhân).

Ngày 12/2/1998, Ủy ban nhân dân Huyện Nhà Bè ra Quyết định thành lập Trường THCS Hiệp Phước 3 và năm học 1998 – 1999 là năm học đầu tiên của nhà trường với tên gọi mới.

NHỮNG THẦY CÔ ĐÃ TỪNG CÔNG TÁC GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG HIỆP PHƯỚC TRONG BUỔI ĐẦU SƠ KHAI

1. Thầy Phùng Văn Nhân             Hiệu trưởng
  2. Cô Nguyễn Thị Hiếu                 Hiệu Phó
  3. Thầy Nguyễn Thanh Hải          Bộ môn Sử - Giáo dục công dân
  4. Thầy Trương Quang Tài          Bộ môn Công nghệ và Bộ môn Anh văn
  5. Thầy Nguyễn Lương Tri           Bộ môn Tiếng Nga
  6. Thầy Lê Hùng Anh                   Bộ môn Thể Dục
  7. Cô Nguyễn Thị Minh Duyên     Bộ môn Sinh
  8. Cô Lê Thị Hồng Phượng          Bộ môn Văn
  9. Thầy Nguyễn Văn Cát              Bộ môn Thể dục
  10. Thầy Lê Hùng Phương             Bộ môn Lý – Toán
  11. Thầy Lê Trọng Nghĩa                Bộ môn Anh văn
  12. Cô Bùi Mai Thúy                       Bộ môn Địa
  13. Cô Thân Ngọc Hương              Bộ môn Toán
  14. Cô Nguyễn Thị Hường             Bộ môn Giáo dục công dân (hợp đồng)
  15. Cô Nguyễn Thị Hiền Lương     Bộ môn Toán (hợp đồng)

Từ năm học 2001 – 2002 Hiệu trưởng của Trường THCS Hiệp Phước 3 là Thầy Huỳnh Tấn Phát. Từ ngày 20 tháng 10  năm 2004 Trường PTCS Hiệp Phước 3 được chính thức mang tên là TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HIỆP PHƯỚC.

Từ năm học 2005 – 2006 Hiệu trưởng của Trường THCS Hiệp Phước là Cô Phạm Thị Cẩm Hồng

Từ năm học 2012 – 2013 Hiệu trưởng của Trường THCS Hiệp Phước là Cô Nguyễn Thị Hiếu